Cái kết cho một cô gái thực tập sinh khi tố cáo nạn quấy rối tình dục ở công ty

Mặc dù thủ phạm quấy rối cô gái đã bị bắt, tuy nhiên nạn nhân cũng đã bị công ty từ chối được nhận làm nhân viên chính thức vì bị coi là một mối “rủi ro” tại nơi làm việc.

Cái kết cho một cô gái thực tập sinh khi tố cáo nạn quấy rối tình dục ở công ty
Hình minh họa. Ảnh: Sixth Tone.

Một cựu thực tập sinh đã cáo buộc nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc đã có hành vi phân biệt đối xử đối với nhân viên tuyển dụng. Cô gái thực tập sinh, người bị quấy rối tình dục trong kì thử việc của mình cáo buộc rằng cô đã bị từ chối nhận vào làm chính thức tại Nio sau khi người quản lý coi cô là một “rủi ro” có thể làm xấu hình ảnh công ty.

Trong bài đăng trên ứng dụng Xiaohongshu của mình, cô gái cho biết cô đã bị một nam đồng nghiệp tấn công tình dục nên đã báo cảnh sát. Thủ phạm sau đó cũng đã bị cảnh sát bắt giữ, Sixth Tone đưa tin.

Bài đăng của cô gái hiện đã bị xóa cho biết, cô bị nam đồng nghiệp tấn công tình dục ngay tháng đầu tiên vào thử việc tại công ty. Nạn nhân cũng cho biết thời điểm đó, cô đang làm việc tại nhóm nghiên cứu và phát triển bộ phận lái xe tự hành của Nio.

Một ngày sau sự việc, đại diện của Nio, công ty được coi là đối thủ cạnh tranh của Tesla tại Trung Quốc tuyên bố họ cũng đã mở cuộc điều tra về sự việc.

Trong bài đăng liên quan đến việc cáo buộc Nio của mình, nạn nhân cho biết dù kẻ tấn công đã bị kết án và tống giam nhưng Nio vẫn từ chối nhận cô vào làm việc chính thức dù đã kết thúc kì thực tập. Cô cho biết người quản lý đã nói với cô rằng công ty coi cô ấy là “người có nguy cơ gây tổn hại đến hình ảnh công ty.”

“Tôi là người rời văn phòng cuối cùng mỗi ngày và không hề nghỉ việc kể cả sau khi vụ việc xảy ra.” Nạn nhân cho biết.

“Các nạn nhân có thể làm gì gây ảnh hưởng đến hình ảnh công ty? Nạn nhân thì chẳng có gì phải xấu hổ cả. Chỉ có kẻ phạm tội mới phải như thế.” Nữ thực tập sinh tiếp tục.

Bài đăng của cô gái sau đó đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hashtag liên quan trở nên thịnh hành trên weibo.

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng, Nio cũng đã ra tuyên bố thông báo đã sa thải nhân viên tấn công người phụ nữ trên.

“Chúng tôi áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục nào tại công ty.” Nio cho biết.

Trong một bài đăng tiếp theo, cô gái cho biết bản thân không hề tìm kiếm bất cứ khoản đền bù hay cơ hội được ở lại công ty. “Tất cả những gì tôi cần là một lời xin lỗi chân thành vì đã xử lý sai những vụ quấy rối tương tự trong quá khứ, cũng mong công ty cải thiện bầu không khí làm việc cũng như các biện pháp của họ”, cô nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ việc liên quan đến nạn quấy rối tình dục và bạo lực đối với phụ nữ tại các trường đại học , cơ sở giáo dục và trong các doanh nghiệp.

Trường hợp của Nio xảy ra chỉ vài tuần sau khi có cáo buộc rằng một đối tác có trụ sở tại Hồng Kông là công ty tư vấn toàn cầu Ernst & Young đã quấy rối tình dục nhân viên của mình, khiến công ty này phải mở cuộc điều tra . Tháng 10 năm ngoái, nền tảng giao đồ ăn Meituan của Trung Quốc được cho là cũng đã phải sa thải một quản lý cấp cao vì hành vi quấy rối một nữ thực tập sinh.

Trước sự gia tăng của những trường hợp như vậy, Trung Quốc đã nỗ lực củng cố các cơ chế pháp lý để giải quyết các vụ quấy rối và lạm dụng tình dục. Một bộ luật dân sự sửa đổi đã được ban hành vào năm 2021 nhằm cung cấp sự bảo vệ pháp lý tốt hơn trước hành vi quấy rối tại nơi làm việc và giúp nạn nhân dễ dàng đưa các thủ phạm ra ánh sáng hơn.

QT

Xem nhiều