Hoàng Nguyên Vũ gay gắt phản đối món tiết canh chay: “Nhân danh làm gì cho mệt”

Không đồng tình với quan điểm làm thực phẩm chay nhưng đặt tên, nhào nặn giống với hình thù đồ ăn mặn. Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ khẳng định sẽ kiên quyết tẩy chay đến cùng.

Những năm trở lại đây, ăn chay trở nên phổ biến và đa dạng các hình thức. Ngoài ý nghĩa tôn giáo, nhiều người chọn ăn chay vì tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường hay chỉ đơn giản là vì sở thích cá nhân. Tuy nhiên, theo quan điểm của một số người, việc thương mại hóa thực phẩm chay rồi chế biến gần giống đồ ăn mặn là điều không nên. Thậm chí, nhiều diễn đàn còn lên án điều này một cách khá gay gắt.

Hoàng Nguyên Vũ gay gắt phản đối món tiết canh chay: Nhân danh làm gì cho mệt - Hình 1

Mới đây, Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ thẳng thắn đưa ra quan điểm về chủ đề này. Anh cho rằng, những người hàng ngày tụng kinh nhưng thâm tâm lại nghĩ về đồ mặn thì tu hành không có ý nghĩa gì. Đặc biệt, khi chứng kiến món tiết canh chay xuất hiện tại một ngôi chùa. Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cảm thấy ghê sợ vì những thứ phàm trần lại được chính người tu hành sử dụng. Cuối chia sẻ, anh tuyên bố chắc nịch: “Những đồ chay mà nặn cho giống đồ mặn, làm y như đồ mặn, tôi xin tẩy chay đến cùng”

Hoàng Nguyên Vũ gay gắt phản đối món tiết canh chay: Nhân danh làm gì cho mệt - Hình 2

Nguyên chia sẻ của Hoàng Nguyên Vũ:

Tôi từng đến một chùa nọ và nhìn thấy trên bàn món “tiết canh chay”. Bình thường, đây là món gây sợ với tôi vì tôi vốn sợ màu máu sống; chưa kể đến chuyện bao nhiêu ca ngộ độc giun sán từ món này.

Nay, chốn cửa Phật, ở cái nơi lòng tâm dạ tĩnh, lại choé lên cái màu của sát sinh, tôi thực sự thấy sợ. Chẳng hiểu sao các thầy đã đi tu, các Phật tử đã quy y hướng Phật mà lòng vẫn nghĩ đến những thứ phàm trần gây sợ đến như vậy?

Thi thoảng, bạn bè rủ tôi đi ăn chay một bữa. Những cỗ chay người ta bày biện trên bàn ăn, nào là “cá lóc kho tộ”, “sườn ram mặn”, “Lẩu cá kèo”, rồi “thịt kho hột vịt”., “hủ tiếu bò kho”, “bò xào lúc lắc”, “gỏi ngó sen tôm thịt”.., ở nhà hàng chay H.Đ (đường Phan Liêm, Quận 1), tôi tá hoả. Nhà hàng rộng rãi, sang trọng, các anh chị quần là áo lượt đi ăn chay, nói cười ồn ã như ngoài chợ. Các cô các anh phục vụ nơi đây thì mặt tênh nghếch, thi thoảng cáu giận sân si, vậy là có đủ “duyên không lành” để chẳng bao giờ tôi hứa hẹn đến đây lần nữa.

Hoàng Nguyên Vũ gay gắt phản đối món tiết canh chay: Nhân danh làm gì cho mệt - Hình 3

Có lần tôi hỏi thầy, ăn chay rồi mà cứ nặn thành hình cá, hình thịt, hình những thứ được làm bởi những sinh linh thì có nên không, thầy bảo, “không nên”. Thầy bảo thế thôi, chứ nhiều thầy khác thì vẫn nấu vẫn nặn thế mỗi ngày;

Mà các thầy không nấu, không nặn thì có các nhà cung cấp thực phẩm chay nấu hộ, nặn hộ. Đó, Â. Lạc với đủ thứ thập loại chúng sinh hồn vía trên đời, cá thịt ê hề, cái gì là cái không được nặn ra từ món chay đâu. Mà cá thì giống cá như đúc, ăn còn thấy tanh tanh vị cá; thịt thì thơm cứ như được nấu thịt thật từ một đầu bếp khéo tay. Thật thật giả giả lẫn lộn, không biết đâu mà lần cả.

Hoàng Nguyên Vũ gay gắt phản đối món tiết canh chay: Nhân danh làm gì cho mệt - Hình 4

Nhưng có cái này thì không lẫn lộn: Hoặc là ăn mặn luôn đi; hoặc chay thì chay hẳn, chứ miệng chay mà lòng thì mặn, cũng có bằng không. Ăn đậu mà cứ nghĩ là ăn cá, ăn bột mà cứ nghĩ ăn thịt, thế thì thà bỏ cá bỏ thịt luôn vào miệng mà nhai mà nuốt cho rồi đi chứ nhân danh làm gì cho mệt?

Một khi lòng còn vương vấn những dư vị hồng trần thì dù có ăn gì cũng hồng trần bay lượn. Nó đến từ trong tâm. Đi tu suy cho cùng là tu tâm, mà tâm không tu nổi thì đi tu làm cái gì? Miệng cứ lẩm bẩm câu kinh lời tụng làm cái gì chứ?

Hoàng Nguyên Vũ gay gắt phản đối món tiết canh chay: Nhân danh làm gì cho mệt - Hình 5

 

Phía dưới bài viết, nhiều cư dân mạng tranh luận với quan điểm của Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ. Chị Lê Hường viết: “Thôi thì cứ chay, cứ thanh tịnh từ trong tâm. Gặp chuyện giúp ai được thì giúp. Hướng thiện mỗi ngày, không cần đi chùa cũng k cần ăn chay”. Góc nhìn có phần thoáng và nhẹ nhàng hơn, chị Tí Nị nói bản không quan trọng về hình thức của đồ ăn chay: “Thực sự thấy rất bình thường thôi, vì ta giả những đồ mặn để những món chay thêm phong phú và bắt mắt, chỉ là tên gọi, miễn sao ta ko sát sanh tạo nghiệp là được”. Tài khoản V.V được nhiều Netizen ủng hộ khi bày tỏ suy nghĩ của mình: “Quan điểm về việc ăn chay của từng người rất khác nhau. Mình ăn chay chỉ đơn giản là bớt sát sinh, hồi hướng công Đức, vậy thôi!”

Bên cạnh đó, không ít CĐM “chê” món tiết canh chay xuất hiện nơi cửa chùa là khá phản cảm. Có thể đặt tên món ăn khác nhẹ nhàng, phù hợp hơn.

 

 

Xem nhiều