Nổ lớn tại thủ đô của Ukraine

Truyền thông Nga và Ukraine ngày 29/12 cho biết một số vụ nổ lớn xảy ra tại thủ đô Kyiv và những thành phố khác ở Ukraine.

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn ở phía tây bắc thủ đô của Ukraine, TASS đưa tin.

“Vào khoảng 8h20 (giờ Kyiv) đã có một vụ nổ lớn. Những ô cửa sổ của nhiều ngôi nhà phía tây bắc đã rung lắc mạnh”, nhân chứng cho biết.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko thông báo nhiều vụ nổ đã xuất hiện tại thủ đô trong sáng 29/12, theo Reuters.

Ông Klitschko cũng lưu ý người dân về nguy cơ mất điện, kêu gọi tích trữ nước và sạc các thiết bị điện tử.

Trước đó, còi báo không kích đã được vang lên trên khắp lãnh thổ Ukraine. Kyiv Independent cho hay 2 vụ nổ lớn từ tỉnh Lviv, miền Tây nước này.

no lon tai kyiv anh 1
Lực lượng cứu hỏa dập lửa nhà máy điện ở Kyiv, Ukraine sau vụ nổ hôm 19/12. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, cố vấn văn phòng tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych nói rằng những đợt tên lửa được bắn tới nhiều khu vực trên cả nước.

Nhiều vụ nổ xuất hiện trong bối cảnh giới chức Ukraine cảnh báo về nguy cơ mất điện diện rộng. Công ty điện lực Ukraine Dtek cho biết thành phố Odesa và Dnipropetrovsk có thể bị cắt điện để ngăn giảm nguy cơ thiệt hại nếu tên lửa bắn trúng cơ sở cung cấp điện.

Cả Nga và Ukraine đều có động thái sẵn sàng đàm phán hòa bình. Ngoại trưởng Dmytro Kuleba hôm 26/12 nói Ukraine đặt mục tiêu tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào cuối tháng 2/2023, với phương án tốt nhất là lấy Liên Hợp Quốc làm địa điểm.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm 25/12 cho biết Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine, nhưng nhận định Kyiv và các đồng minh không muốn tham gia vào quá trình này.

Trần Hoàng

Xem nhiều