Serbia đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất

Tổng thống Aleksandar Vucic vào hôm 26/12 đã đặt quân đội Serbia vào tình trạng báo động cao nhất, trong bối cảnh quan hệ với vùng Kosovo ngày càng trở nên căng thẳng.

Tổng thống Aleksandar Vucic vào hôm 26/12 đã ra lệnh đặt các lực lượng vũ trang của Serbia trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Ảnh: Reuters.

“Tổng thống Serbia, với tư cách tổng tư lệnh, vào tối nay đã ra chỉ thị đặt toàn bộ quân đội Serbia vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất”, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic viết trong tuyên bố hôm 26/12.

Theo Bloomberg, quyết định này của Tổng thống Aleksandar Vucic đã phản ánh căng thẳng giữa Serbia và Kosovo trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Bratislav Gasic cho biết ông đã đặt các lực lượng cảnh sát và an ninh vào “trạng thái sẵn sàng chiến đấu”, đồng thời chuyển quyền kiểm soát lực lượng này cho tham mưu trưởng quân đội Serbia, tuân thủ theo “kế hoạch hoạt động” của nước này, AP đưa tin.

Cũng trong ngày 26/12, Bộ trưởng Quốc phòng Vucevic cho biết đã được Tổng thống Vucic chỉ đạo tăng quân số lực lượng đặc nhiệm của Serbia từ 1.500 quân lên mức 5.000 người.

Căng thẳng giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo gia tăng trong những tháng gần đây, sau khi chính quyền ở Pristina, thủ phủ của Kosovo, ban hành luật yêu cầu người Serbia thiểu số tại Kosovo thay biển số xe cũ bằng biển số mới do Kosovo cấp.

Pristina sau đó đã tăng cường lực lượng an ninh đến khu vực miền Bắc Kosovo, nơi tập trung phần lớn cộng đồng người Serbia ở vùng lãnh thổ này.

Vào sáng 26/12, lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO ở Kosovo (KFOR) cho biết họ đang điều tra một vụ nổ súng tại khu vực phía Bắc của Kosovo, AP đưa tin.

KOFR đã yêu cầu các bên giữ bình tĩnh trong bối cảnh người dân tại khu vực này đã tiến hành biểu tình và chặn các tuyến đường giao thông ở miền Bắc Kosovo trong gần 2 tuần qua.

Serbia không công nhận nền độc lập mà Kosovo tuyên bố hồi năm 2008. Những người Serbia thiểu số sinh sống ở Bắc Kosovo coi thủ đô của họ vẫn là Belgrade, chứ không phải Pristina.

An Bình

Xem nhiều