Tiếng hét lớn giữa Quốc hội Pháp khi thủ tướng muốn phát biểu

Chính phủ Pháp hôm 16/3 sử dụng các quyền hiến pháp đặc biệt để thông qua cải cách hưu trí – vốn gây nhiều tranh cãi – mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne phát biểu tại Quốc hội hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Động thái này đã khiến Quốc hội Pháp hỗn loạn, trong đó các nghị sĩ cánh tả cấp tiến đã hát quốc ca La Marseillaise hết cỡ để ngăn Thủ tướng Élisabeth Borne phát biểu, theo Guardian.

Tổng thống Emmanuel Macron đã đưa ra một quyết định vào phút chót để tránh đưa dự luật này vào bỏ phiếu tại Quốc hội. Vài phút trước khi các nghị sĩ ở Hạ viện bỏ phiếu, ông Macron vẫn đang tổ chức một loạt cuộc họp với các nhân vật chính trị cấp cao, và bất ngờ chọn sử dụng các quyền đặc biệt thay vì mạo hiểm đưa dự luật vào quy trình bỏ phiếu.

Ông đã chọn viện dẫn điều 49.3 của hiến pháp, cho phép chính phủ thông qua dự luật trên mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội.

Nhiều nghị sĩ cánh tả đã hét lên: “Từ chức, từ chức!” với bà Borne. Các thành viên của đảng cánh tả cấp tiến France Unbowed đã hát quốc ca to đến mức thoạt đầu bà Borne không thể phát biểu được và phiên họp phải tạm dừng.

Trong khi đó, phát biểu trước nội các, ông Macron cho biết “rủi ro tài chính là quá lớn” nếu dự luật này bị các nghị sĩ bác bỏ, theo báo cáo từ các cuộc đàm phán nội bộ tại Điện Élysée.

Ngay sau đó, hàng trăm người đã tụ tập biểu tình tại Place de la Concorde ở trung tâm thành phố, khi các công đoàn hứa sẽ tăng cường đình công và biểu tình.

Người đứng đầu công đoàn CGT Philippe Martinez cho biết việc ép buộc thông qua luật này “thể hiện sự khinh miệt đối với người dân”.

cai cach huu tri anh 1
Cuộc biểu tình phản đối cải cách hưu trí ở Pháp vào tối 16/3. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đã phun hơi cay trong nỗ lực giải tán đám đông vào tối 16/3, khi một số người biểu tình ném đá. Một số thành phố khác của Pháp, bao gồm cả Marseille, cũng chứng kiến nhiều cuộc biểu tình phản đối cải cách.

Các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức thường xuyên trên khắp nước Pháp kể từ ngày 19/1, với hơn một triệu người đổ ra đường để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuổi nghỉ hưu chính thức cho hầu hết người lao động.

Đây là một phần trong kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí của Pháp – một trong những hệ thống hào phóng nhất châu Âu.

Vân Đinh

Xem nhiều