Vụ án tại Vạn Thịnh Phát: Cựu cục trưởng cục thanh tra giám sát ngân hàng II Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố

5 bị can thuộc Đoàn thanh tra liên ngành, bao gồm một cựu cục trưởng đã tiến hành thanh tra nhưng khi báo cáo Ngân hàng Nhà nước lại nói rằng SCB không vi phạm, dẫn đến công tác kiểm soát, xử lý đối với Ngân hàng SBC không kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng.

Như tin đã đưa, đầu tháng 10/2022, C03 đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời C03 khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

C03 cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can: Trương Huệ Vân – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Hồ Bửu Phương – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát…

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian 2018 – 2019.

Sau một thời gian tích cực điều tra, mới đây lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đưa thêm thông tin về vụ án trên tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý I.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế đánh giá vụ Vạn Thịnh Phát là vụ án lớn, quá trình điều tra phát hiện nhiều tội danh và một số hành vi có dấu hiệu tội phạm đang được tiếp tục điều tra.

Vụ án tại Vạn Thịnh Phát: Cựu cục trưởng cục thanh tra giám sát ngân hàng II Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành thông tin về vụ Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trả lời câu hỏi của báo giới về tiến độ điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, lãnh đạo C03 cho biết trong tháng 3, đơn vị đã khởi tố 5 bị can thuộc Đoàn thanh tra liên ngành thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các bị can đã tiến hành thanh tra nhưng khi báo cáo Ngân hàng Nhà nước lại nói rằng SCB không vi phạm. Điều này dẫn đến công tác kiểm soát, xử lý đối với Ngân hàng SBC không kịp thời.

C03 đánh giá đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Đoàn thanh tra này do thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chủ trì, trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Nhàn, cục trưởng Cục thanh tra giám sát Ngân hàng II Ngân hàng Nhà nước.

Bà Nhàn bị khởi tố, bắt tạm giam điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra, xem xét xử lý triệt để sai phạm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không ngoại lệ.

CQĐT cũng tập trung thu hồi triệt để tài sản đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bị hại.

Xem nhiều